ผู้ชายทุกคนมักจะมีปัญหาในการสื่อสารเพื่อให้ผู้หญิงเข้าใจ เพราะผู้ชายจะไม่สามารถหมุนตามอารมณ์ของผู้หญิงได้ทัน ทำให้เกิดการทะเลาะกันอยู่เสมอๆ

1. หาเวลาเพื่อคุยกันโดยเฉพาะ

หากคุณตัดสินใจอะไรได้ในขณะที่อยู่ในสถานที่ๆเสียงดังๆ เช่น ผับ หรือ บาร์ อย่าพยายามที่จะพูดคุยอะไรกับผู้หญิงในนั้น นอกจากเธอจะไม่เข้าใจแล้วเธอจะคิดว่าคุณไม่รู้จักเวล่ำเวลาอีกด้วย หากเวลาที่อยู่กันตามลำพัง ปิดโทรทัศน์และโทรศัพท์สักครู่ เพื่อให้การพูดคุยนั้นลื่นไหล

2. อย่าเบี่ยงเบนความสนใจ


การใช้สายตาระหว่างการพูดคุย ยังคงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะทำเพราะจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดีกว่าการหลบสายตา หรือหากคุณก้มหน้า เธออาจจะไม่สบายใจกับสิ่งที่คุณพูด

3. "ผมรู้สึกว่า..."
การเริ่มต้นการสนทนาด้วยคำว่า "ผมรู้สึกว่า..." จะทำให้ผู้หญิงคิดได้ในหลายทางเช่น คุณยังต้องการเวลาที่จะคิดในสิ่งที่คุณรู้สึกและคุณอาจจะหยุดความสัมพันธ์ ของคุณไว้ก่อน เป็นคำพูดที่ทำให้ผู้หญิงรู้สึกไม่มั่นคงในชีวิตคู่

4. ฟัง

การฟังเป็นศิปะอย่างหนึ่ง ให้คนรักของคุณหยุดพูดเสียก่อน อดทนเอาไว้และคุณควรจะหยุดอาการ เก็บอาการเอาไว้เสียด้วยเวลาที่เธอพูดอะไรที่อาจจะทำร้ายจิตใจของคุณ

5. ตามเธอให้ทัน

พยายามที่จะใช้คำพูดว่า "ผมคิดว่าสิ่งที่คุณพูด...และผมรู้สึกได้ว่า..." การที่คุณพูดเช่นนั้น จะทำให้เธอรู้สึกว่าคุณตั้งใจที่จะฟังและสนใจในสิ่งที่เธอพูดและคุณก็แสดง ความคิดเห็นออกมาได้

6. ช่วยกันคิด

อย่าเอาสิ่งที่คุณเคยทะเลาะกันมาเกี่ยวข้องเด็ดขาด พยายามอยู่ในหัวข้อที่คุณกำลังสนทนาอยู่และพยายามหาผลลัพธ์ของมัน เพราะมันไม่ใช่การแข่งขัน เพราะฉะนั้นหากคุณสองคนกำลังประสบปัญหาสักอย่าง กรุณา..ช่วยกันคิด

7. ทีละเล็กทีละน้อย

ถ้าคุณต้องตัดสินใจในเรื่องใหญ่หรือเรื่องที่ซับซ้อนมากๆ พยายามแยกสิ่งนั้นให้ปลีกย่อย และค่อยๆคิดในแต่ละส่วน และในที่สุดคุณก็จะสามารถแก้ปัญหาจากจุดเล็กๆไปจนถึงจุดใหญ่ๆได้อย่างง่าย ดาย

8. พูดให้เคลียร์

การพูดคุยกันจะต้องทำให้อีกฝ่ายเข้าใจในสิ่งที่คุณกำลังจะบอกด้วย เช่น วันพุธนี้คุณอยากอยากจะทำความสะอาดรถและตกแต่งรถสักสองสามชั่วโมง ดีกว่าที่จะพูดว่า คุณน่ะไม่เคยทำอะไรกับรถเลย ฉะนั้นผมจะทำเอง การพูดเช่นนั้นจะทำให้คนรักรู้ว่าคุณต้องการอะไรและจะรู้สึกเจ็บน้อยกว่าการ ที่คุณโยนความผิดมาให้เธอ

9. ตามอารมณ์เธอหน่อยสิ

การหัวเราะอาจจะช่วย่ได้เพียงบางสถานการณ์เท่านั้น โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนอารมณ์ดี มองโลกในแง่ดีแล้วล่ะก็ พยายามสังเกตว่าสิ่งที่เธอกำลังพูดน่ะเธอจริงจังแค่ไหน และปรับอารมณ์ตามเธอ ไม่ใช่ว่าเธอพยายามจะพูดปรึกษา แต่คุณกลับพูดจาเหมือนไม่สนใจ ทะเลาะกันแน่ๆแบบนี้น่ะ

10. อย่าทำให้เธอรู้สึกแย่

การโทรไปหาเธอและบอกว่ามีเรื่องจะปรึกษา ก็ทำให้เธอรู้สึกแล้วว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า เธอทำอะไรไม่ดีหรือเปล่า หากคุณมีเรื่องไม่สบายใจจริงๆ ควรจะบอกเธอสักเล็กน้อย ดีกว่าปล่อยให้เธอคิดเอง เป็นการให้เวลาเธอคิดไปด้วย และอย่าลืมว่าคุณต้องจดจ่ออยู่กับสิ่งที่คุณพยายามจะบอกเธอไม่ใช่เฉไฉไป เรื่องอื่นเสียก่อน

 

แต่ทั้งหลายทั้งปวงมันคืนอยู่กับทั้งสองฝ่ายถ้ารักกันจริงคงต้องเชื่อใจกันเรื่องเนียละสำคัญ

ยิ้ม   ย่อ  ยอม

Comment

Comment:

Tweet

คุณความรักนั้น … มันก็เหมือนกับ "ผีเสื้อ"
ยิ่งวิ่งเข้าหามันเท่าไหร่ มันก็จะห่างคุณออกไปเท่านั้น
แต่ถ้าคุณปล่อยมันไป มันจะเข้ามาหาคุณเอง
ถ้าคุณไม่คาดหวังกับมันมาก …
ความรักสามารถทำให้คุณมีความสุข
แต่ … มักจะทำให้คุณเจ็บปวด
แต่ความรักจะเป็นสิ่งที่พิเศษ
ถ้าคุณได้ให้มันกับใครสักคนที่คู่ควร
สำหรับ ใครที่ …"ไม่ใคร่โสด" เขาบอกว่า …
ความรักไม่ใช่ การเป็นคนดีพร้อม สมบูรณ์ ของใคร
แต่ … รัก คือ การหาใครสักคนที่ช่วยให้คุณเป็นคนดีที่สุดเท่าที่คุณดีได้

สำหรับ ใครที่เป็น … "คนเจ้าชู้"
อย่าพูดคำว่า "รัก" เลย ถ้าคุณไม่ได้ใส่ใจกับความหมายนั้น
อย่าพูดถึงความรู้สึก ถ้ายังไม่ได้รู้สึกอย่างนั้น
อย่าไปยุ่งเกี่ยวกับชีวิตเขาเลย ถ้าคุณจะทำให้เขาเสียใจ
อย่าไปมองลึกถึงดวงตา ถ้าทุกคำพูดของคุณล้วนโกหกทั้งเพ

สำหรับ ใคร ๆ ที่ยัง … "คบๆ กันอยู่"
เขาบอกว่า …สิ่งที่น่าเศร้าในชีวิตคือ
การที่เราพบ และ รักใครสักคน จนสุดท้าย พบว่ามันไม่ใช่
และคุณเสียเวลาไปเป็นปี ๆ ให้กับคนที่คนที่ไม่คู่ควร
ถ้าเขาคนนั้นของคุณ ไม่ใช่คนที่ใช่เลยของคุณตอนนี้ แล้วล่ะก็ . .
จะมาเสียเวลาเป็นปี ๆ กับเขาทำไม ปล่อยเขาไปเถิด . . .

#2 By ตาหวาน (113.53.190.75) on 2010-01-11 23:23

เล้า ไซร์ ยอม

#1 By ตาหวาน (113.53.190.75) on 2010-01-11 23:18